Mazda3 sẽ mất động cơ phổ thông độc đáo nhất thị trường?


Động cơ Mazda SkyActiv-X đang được đồn đoán sẽ bị khai tử, dù là một trong những sáng tạo độc đáo nhất mảng truyền động toàn cầu trên xe phổ thông trong nhiều năm trở lại đây.

Mazda3 sẽ mất động cơ phổ thông độc đáo nhất thị trường? - Ảnh 1.

Động cơ SkyActiv-X kết hợp ưu điểm giữa động cơ xăng và dầu nhưng mức giá cao khiến trang bị này bị người dùng quay lưng – Ảnh: Mazda

Công bố lần đầu vào năm 2017 và đưa vào sản xuất 2 năm sau đó, động cơ Mazda SkyActiv-X có thể bị hãng khai tử bất chấp các điểm mạnh, theo tờ BestCarWeb của Nhật Bản.

Động cơ Mazda SkyActiv-X đánh lửa không cần bugi có dung tích xy-lanh 2.0L, công suất 177 mã lực và mô-men xoắn 224 Nm. Việc kết hợp ưu điểm đánh lửa của cả động cơ xăng và dầu làm một về lý thuyết biến đây trở thành dòng động cơ phổ thông độc đáo và cũng nổi trội nhất thị trường.

Tuy vậy, có vẻ nhiều người dùng xe Mazda không tin tưởng động cơ trên. Theo tờ báo Nhật ước tính, chỉ 10% người mua xe Mazda tại Nhật chọn loại động cơ cao cấp nói trên, bao gồm 2 dòng xe Mazda3 và Mazda CX-30 với doanh số tổng hằng năm 30.000 chiếc (đồng nghĩa xe chạy Mazda SkyActiv-X chỉ có khoảng 3.000 chiếc).

Cơ chế vận hành động cơ Mazda SkyActiv-X

Vấn đề với Mazda SkyActiv-X là những nâng cấp về hiệu suất nhiên liệu mà động cơ này mang lại không thực sự tương xứng với số tiền lớn mà người dùng phải bỏ ra. Mazda cũng bắt buộc phải bán đắt động cơ này vì những gì họ đầu tư để làm ra thành quả trên không nhỏ.

Lấy ví dụ, Mazda CX-30 chạy SkyActiv-X có mức tiêu thụ nhiên liệu 5,7L/100 km so với 6,2L/100 km của bản e-SkyActiv-G, trong khi đắt hơn gần 1.400 USD. Con số trên vốn cao hơn rất nhiều ở thời điểm Mazda SkyActiv-X mới ra mắt (gần 5.000 USD), nhưng giờ hãng chỉ bán với giá “đủ thu hồi lại giá trị linh kiện”.

Một yếu tố đáng chú ý là trên Mazda CX-60 sáng giá vừa ra mắt, động cơ SkyActiv-X không hề có mặt. Có vẻ ngay từ thời điểm chiếc SUV mới chào sân, thương hiệu Nhật đã ra quyết định “buông xuôi” dòng động cơ mới của mình.

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Instagram

Most Popular